Gỗ Kiền Kiền

Gỗ Kiền Kiền

Gỗ kiền kiền là loại gỗ quý với nhiều ưu điểm nổi bật như thớ mịn, gỗ cứng, khả năng chịu mối mọt, chịu nước tốt nên có rất nhiều ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở. Vậy gỗ kiền kiền là gì? thuộc nhóm mấy? Gỗ kiền kiền giá bao nhiêu? Gỗ kiền kiền có tốt không? Trong bài viết này hãy cùng Nội Thất Đà Nẵng đi tìm hiểu về loại gỗ quý này nhé.

GỖ KIỀN KIỀN LÀ GỖ GÌ?

Gỗ kiền kiền tiếng anh gọi là Hopea pierrei Hance, là loài thuộc họ Dầu với nhiều ưu điểm nổi bật như thớ mịn, gỗ cứng, khả năng chịu mối mọt, chịu nước tốt,… nên có rất nhiều ứng dụng trong thiết kế, thi công nội thất nhà ở.

Cách Phân Biệt Cây Gỗ Kiền Kiền

+ Cây Kiền kiền là loại cây thuộc nhóm gỗ to, lá thường xanh, thân thẳng, có dạng hình trụ, chiều cao lên tới 40 m và đường kính khá lớn từ 0,6 – 0,8 m hoặc là lớn hơn tùy theo độ tuổi và môi trường sống.

+ Vỏ cây có màu nâu đen, thường thì bị nứt dọc khá sâu. Lá cây dạng đơn mọc cách nhau, có hình dạng trứng, phần đầu khá nhọn, gốc cây khá tròn. Lá khô màu xanh đen, mặt trên có phấn hoa màu trắng.

+ Cụm hoa chùm, cánh hoa mầu đỏ nhạt khi trưởng thành, mặt ngoài có lông. Quả rất nhỏ, có gai ở đỉnh, vỏ quả hoá gỗ có chứa nhiều nhựa, mang 2 cánh dài 2 – 2,3 cm với 7 gân song song.

Đặc Điểm Sinh Thái

Hoa kiền kiền thường nở vào tháng 9 đến tháng 10 còn mùa quả khi chín rơi vào tháng 5 – 6 năm sau. Cây thường thì mọc thành từng đám hay mọc rải rác trong kiểu rừng khá kín, thường thì có màu xanh, mưa mùa nhiệt đới ẩm.

Kiền kiền là một loại cây rất dễ dị ứng với chất độc nhiều hoá học độc hại làm trụi lá cây,vì vậy mà rừng kiền kiền thường bị tàn phá khá mạnh trong thời kì chiến tranh chống đế quốc Mỹ.

Phân Bố Của Cây Gỗ Kiền Kiền

Trên thế giới, cây kiền kiền trồng chủ yếu ở Campuchia, Lào, Thái Lan; Malaysia, Indonesia Ở nước ta, loại cây này phân bố nhiều tại các tỉnh như Đắk Lắk; Thừa Thiên Huế; TP.Hồ Chí Minh, Kiên Giang.

GIÁ GỖ KIỀN KIỀN HIỆN NAY

Gỗ Kiền Kiền giá bao nhiêu? là câu hỏi thường gặp nhất của khách hàng tại Đà Nẵng khi muốn lựa chọn loại gỗ để thiết kế nội thất cho gia đình.

Thuộc vào nhóm loại gỗ quý với nhiều ưu điểm nổi bật nên giá gỗ Kiền Kiền tương đối cao so với điều kiện kinh tế của đa số người dân hiện nay nên thường chỉ những gia đình khá giả mới mua được.

Giá gỗ Kiền Kiền hiện nay có mức trung bình khoảng từ 12.000.000đ đến 14.000.000đ/m2. Cũng chính vì thế khi chọn mua loại gỗ này; để tránh tình trạng sử dụng phải gỗ giả, gỗ kém chất lượng.

GỖ KIỀN KIỀN THUỘC NHÓM MẤY

Trong bảng phân loại gỗ tại Việt Nam thì gỗ kiền kiền thuộc nhóm 2 vì đây là loại gỗ nặng, có tỉ trọng lớn, độ bền cao,…được xếp cùng với các loại gỗ quý nhất việt nam: gỗ lim, gỗ nghiến hay căm xe, ….

DÙNG GỖ KIỀN KIỀN CÓ TỐT KHÔNG?

Như đã nói trên, gỗ kiền kiền thuộc nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam với nhiều ưu điểm nổi bật như cứng, độ bền cao rất cao, khả năng chống mối mọt, chống nước cực tốt…. nên nó được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội thất hiện nay.

Ưu Điểm Của Gỗ Kiền Kiền:

+ Thớ gỗ mịn, gỗ cứng, độ bền cao, khả năng chống mối mọt, chịu nước rất tốt.

+ Dễ chạm trổ, tạo ra các kiểu dáng cầu trong thiết kế, thi công.

+ An toàn và tiện lợi trong quá trình sử dụng, tạo nên một không gian hiện đại, có tính thẩm mỹ cao, bền lâu rất thích hợp cho mọi công trình thiết kế nội thất.

Nhược điểm:

Giá gỗ kiền kiền tương đối cao.

ỨNG DỤNG CỦA CÂY GỖ KIỀN KIỀN

Cây gỗ Kiền Kiền là một loại gỗ tốt nên có rất nhiều ứng dụng thực tế trong đời sống con người như:

+ Các sản phẩm nội thất làm từ gỗ kiền kiền thường có vẻ ngoài bắt mắt, có tính thẩm mỹ cao, khả năng chống mối mọt, chịu nước, chịu lực tốt nên thường được sử dụng cho một số thiết kế như tủ bếp, sàn gỗ, bàn ghế, cầu thang, giường….

+ Vỏ cây kiền kiền có thể sử dụng để làm vách nhà tương đối bền thay cho các vật liệu truyền thống khác.

+  Chất nhựa từ cây có giá trị quan trọng; dùng sản xuất Resin; Oleoresin hay Lac.

+ Cũng dựa trên ưu điểm của gỗ kiền kiền mà loại gỗ này còn được dùng trong ngành xây dựng, đóng tàu thuyền….

Trên đây là một số thông tin về loại gỗ Kiền Kiền mà bạn có thể tham khảo chi tiết từ ưu nhược điểm cho tới cách phân biệt, giá gỗ Kiền Kiền hiện nay… Hi vọng bài viết này giúp ích thật nhiều cho bạn trong khi lựa chọn loại vật liệu phù hợp cho thiết kế nội thất.